bg-head-3

新闻

จีนชูแผน3ขั้นทางออกโรฮีนจา

 

 

รัฐบาลจีนเสนอแผน "ทางออก 3 ขั้นตอน" เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติผู้อพยพโรฮีนจาที่กำลังลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศมากกว่า 600,000 คน เริ่มจากหยุดยิง จากนั้นรัฐบาลบังกลาเทศและเมียนมาต้องเจรจาหาทางที่เป็นไปได้จริง แล้วหาทางออกที่ยั่งยืนเน้นบรรเทาความยากจน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุ ผู้นำทั้งเมียนมาและบังกลาเทศต่างเห็นด้วยกับแผนนี้แล้ว

 

ข้อเสนอของรัฐบาลจีนมีขึ้นในช่วงเดียวกับที่หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เดินทางมาเยือนบังกลาเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และต่อด้วยเมียนมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หวังยังเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีต่างประเทศของเอเชียและยุโรปที่เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) 51 ชาติ ที่กรุงเนปยีดอของเมียนมาด้วย

 

นางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมา ทำพิธีเปิดการประชุมดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 กำหนดการจัดประชุมเวทีนี้วางไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤติโรฮีนจาครั้งล่าสุด ที่ปะทุขึ้นหลังจากแนวร่วมกองกำลังติดอาวุธ กองทัพกอบกู้โรฮีนจารัฐอาระกัน (อาร์ซา) โจมตีที่มั่นของฝ่ายความมั่นคงเมียนมา 30 จุดพร้อมกันในรัฐยะไข่เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม และทำให้กองทัพตอบโต้ด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรง ส่งผลให้ชาวบ้านมุสลิมโรฮีนจามากกว่า 600,000 คนหนีภัยข้ามแดนเข้าบังกลาเทศ

 

หวังกล่าวภายหลังเดินทางจากกรุงธากามาถึงกรุงเนปยีดอเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาเชื่อมั่นว่ารัฐบาลบังกลาเทศและเมียนมาจะสามารถหากวิธีที่ทั้งสองฝ่ายต่างยอมรับเพื่อยุติวิกฤตินี้

 

รัฐมนตรีของจีนได้เสนอแผน "ทางออก 3 ขั้นตอน" ให้รัฐบาลทั้งสองรับพิจารณาด้วย แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนอ้างคำกล่าวของหวังว่า ตามแผนนี้ ขั้นตอนแรกเริ่มต้นที่ การหยุดยิงในรัฐยะไข่ ให้เกิดเสถียรภาพและความเป็นระเบียบอีกครั้ง เพื่อที่ชาวบ้านจะได้อยู่อย่างสันติและไม่ต้องถูกบังคับให้ทิ้งถิ่นฐานอีกต่อไป

 

เมื่อการหยุดยิงเห็นผลแล้ว ขั้นตอนต่อไป หวังกล่าวว่า รัฐบาลเมียนมาและบังกลาเทศควรจะหาทางออกที่ใช้งานได้จริง เพื่อส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจากลับถิ่นฐาน ซึ่งรัฐบาลทั้งสองได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในเรื่องนี้กันได้แล้ว จากนั้นขั้นตอนสุดท้าย จะเป็นการหาทางออกระยะยาวเน้นที่การบรรเทาปัญหาความยากจน

 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมาและบังกลาเทศได้เริ่มการเจรจาเพื่อกำหนดกระบวนการส่งตัวผู้ลี้ภัยโรฮีนจากลับคืนถิ่น และรัฐมนตรีต่างประเทศของบังกลาเทศคาดหมายว่าการเจรจาจะคืบหน้าอีกระดับในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

หลู่กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับข้อเสนอของหวังว่า พวกผู้นำในรัฐบาลบังกลาเทศได้ให้ความเห็นชอบต่อข้อเสนอเหล่านี้แล้ว และเมื่อวันอาทิตย์ พวกผู้นำรัฐบาลเมียนมาก็เห็นชอบแล้วเช่นกัน

 

"เราวังว่า ข้อเสนอของรัฐมนตรีต่างประเทศหวังอี้ จะไม่เพียงช่วยแก้ไขวิกฤติโรฮีนจาในปัจจุบันเท่านั้น แต่ที่สำคัญกว่าคือจะช่วยให้แก้ไขปัญหาที่รากฐานด้วย" หลู่กล่าว

 

อีกด้านหนึ่ง เฟเดริกา โมเกรินี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งได้เดินทางเยือนบังกลาเทศเมื่อสุดสัปดาห์และมาร่วมประชุมรัฐมนตรีอาเซมในวันจันทร์ ได้กล่าวนอกรอบการประชุมว่า อียูเชื่อว่า การยุติความรุนแรง, การอพยพลี้ภัย และรับประกันว่าการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะเข้าถึงรัฐยะไข่ได้อย่างเต็มที่ และการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับคืนถิ่นอย่างปลอดภัยและยั่งยืน จะเป็นหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหานี้

 

โมเกรินีกล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้จริงที่เมียนมาและบังกลาเทศจะสามารถทำบันทึกความเข้าใจและข้อตกลงสำหรับการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับเมียนมาอย่างปลอดภัย และอียูก็พร้อมจะให้ความช่วยเหลือกระบวนการดังกล่าว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์